Hướng dẫn thiền định cùng đá tự nhiên.

Bạn thân mến, ngày nay chúng ta biết nhiều hơn về đá quý và các loại tinh thể trong tự nhiên. Ngoài tác dụng sử dụng như trang sức hoặc trang trí nhà cửa, người ta còn sử dụng các loại đá quý trong nhiều mục đích bí truyền hơn như thiền định và hỗ trợ chữa lành thân tâm.

Các loại tinh thể đá quý đã được loài người sử dụng trong mục đích chữa lành và thực hành thiền định suốt hàng ngàn năm, vậy thiền định cùng đá tự nhiên có thực sự mang đến tác dụng?

Theo Carol Boote, chuyên gia về thạch trị liệu và thiền định được chứng nhận từ Anh quốc thì câu trả lời ở đây là Có.

Boote nói:

Có một lịch sử lâu dài trải qua hàng ngàn năm về việc sử dụng các tinh thể để tự bảo vệ và chữa lành cùng nhiều hình thức thiền định cùng tinh thể đá quý để đặt đến trạng thái ý thức cao hơn

Cô tin rằng năng lượng từ tinh thể có thể ảnh hưởng đến ý thức và tinh thần. Cô nói,

Việc sử dụng các tinh thể có thể làm sâu sắc thêm quá trình thiền định của bạn, mang đến khả năng tập trung cao nhất và sự ý thức về bản ngã cao hơn của hành giả

Tinh thể thạch anh trắng thường được sử dụng trong thiền định

Nếu bạn tìm kiếm một tài liệu khoa học thuần túy để minh chứng rõ ràng cho tác dụng của các loại tinh thể trong thiền định thì câu trả lời là không có, bởi những trải nghiệm tâm linh hiện thời chưa thể lý giải được qua các nghiên cứu khoa học, và sẽ không mất gì nếu bạn thử trải nghiệm với chính nhận thức của bản thân mình.

Bắt đầu thiền định cùng đá tự nhiên.

Trước tiên bạn hãy sở hữu cho mình một viên tinh thể, tinh thể ở dạng ban sơ, hình trụ hay hình cầu đều có những tác dụng riêng. Hãy chắc rằng bạn đã sẵn sàng và thoải mái cho việc thiền định đặc biệt nếu bạn là người mới.

Điều quan trọng nhất khi mới bắt đầu thiền định là thực hành nó một cách thường xuyên nhất sao cho việc thiền định trở thành một thói quen của việc chăm sóc bản thân. Nếu bạn cảm thấy không có thời gian, cảm thấy mệt mỏi hoặc ốm đau thì đó chính là lúc bạn cần thiền định hơn bao giờ hết.

Boote

Khi mới bắt đầu, hãy tìm cho mình một nơi yên tĩnh, thoải mái nhất, điều chỉnh nhiệt độ phòng và ánh sáng thích hợp để có cảm giác thư thái và dễ chịu.

Nếu là một thiền giả dày dặn thì bạn chỉ cần đặt thêm tinh thể bên cạnh trong quá trình thiền định của mình.

Bạn có thể cần thêm một số công cụ như:

 • Nến
 • Tinh dầu
 • Hình ảnh mang đến cho bạn cảm hứng và sự tập trung như tranh Phật, hoa sen, các vị thiền sư…
 • Các vật linh thiêng
 • Tinh thể đá tự nhiên.
Thiền định với tinh thể
Thạch anh hồng, viên đá của tình thương yêu vô hạn cho bản thân và cho những người xung quanh

Thanh tẩy, làm sạch tinh thể

Việc thanh tẩy sẽ rất tốt cho quá trình thiền định cùng đá tự nhiên, bạn có thể thanh tẩy bằng những cách sau:

Sử dụng bó xô thơm để thanh tẩy là phương pháp được ưa chuộng vì tính tiện lợi
 • Xông tinh thể cùng tinh dầu hoặc khói trầm
 • Sử dụng âm thanh tụng kinh, trì chú hoặc bát hát (chuông xoay)
 • Để tinh thể đá của bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời buổi sáng sớm hoặc dưới ánh trăng rằm (lưu ý khi phơi trăng: hãy để tinh thể của bạn trong khuôn viên nhà mình khi phơi trắng như ban công hay gần cửa sổ nơi có ánh trăng chiếu vào)
 • Đặt tinh thể của bạn dưới vòi nước chảy trong một lúc.
 • Ngâm viên tinh thể của bạn trong nước muối sạch pha loãng hoặc rượu trắng (rượu nấu)
 • Chôn tinh thể của bạn trong một bát gạo lứt.

Chi tiết về thanh tẩy tinh thể xem thêm tại:

Tiếp theo, kết nối với vũ trụ.

Không phải ở đâu xa, đó chính là kết nối với bản thể cao nhất của bạn, là nhìn sâu vào nội tại.

Hãy tin ở bản thân và nghĩ về bản thể cao hơn của bạn, nếu có bất kỳ mong muốn nào hãy chắc rằng đó không phải chỉ là mong muốn cá nhân của bạn mà là mong muốn cao hơn, vì lợi ích của cả nhân loại.

Sau đó, hãy sử dụng tâm thức của bạn chạm lên tinh thể đá tự nhiên của bạn như một lời thỉnh cầu để bạn được sử dụng những rung động từ đó và lắng nghe, cảm nhận câu trả lời.

Hãy cảm nhận mối liên kết và kết nối hơi thở của bạn đồng điệu với những rung động của tinh thể, giữ cho hơi thở của bạn thư thái và quan sát xem năng lượng ấy đưa bạn đến đâu.

Một số người sẽ nhắm mắt như một thói quen, nhưng bạn cũng có thể mở một nửa mắt nếu muốn giữ cho mình tỉnh táo hơn.

Việc thiền định cùng đá tự nhiên là một quá trình thực hành, vậy nên nếu cảm thấy tâm trí bạn bị sao nhãng thì hãy đừng mất tinh thần. Sớm thôi bạn sẽ đặt tới trạng thái tập trung cao hơn nếu thực hành đủ. Những suy nghĩ lang thang là điều bình thường và có thể xảy ra với bất cứ ai, chỉ cần chấp nhận sự xuất hiện của nó và quan sát, tạp niệm sẽ lại được chuyển hóa thành năng lượng thiền định cho bạn. Và bạn sẽ lại cảm thấy những rung động từ các tinh thể.

Nếu là người mới thực hành thiền định bạn không nên tiếp xúc lâu hơn 20 phút khi thiền định với tinh thể vì năng lượng của chúng đôi khi rất mạnh. Nếu cảm thấy không thoải mái hoặc hơi nhức đầu, hãy dừng lại và đi uống một ly nước để làm dịu.

Kết thúc thiền định

Sau khi kết thúc thiền định, có thể bạn sẽ muốn ngay lập tức đứng lên hoặc duỗi tay chân cho thoải mái hơn nhưng đừng vội nhé. Hay từ từ cảm nhận mình trở lại trong căn phòng, nhận thức lại chỗ mình ngồi và các đồ vật xung quanh. Xả thiền một cách từ từ sẽ tập cho cơ thể bạn có thời gian làm quen trở lại với trạng thái bình thường. Hãy uống 1 ly nước trước khi làm những gì khác.

Nếu thiền định là thói quen hằng ngày thì bạn không nên sử dụng tinh thể trong thiền định quá 1 tuần 1 lần, cơ thể của bạn sẽ cần thời gian để làm quen và hòa nhập với những rung động mạnh mẽ của các tinh thể.

Cuối cùng và một lần nữa, hành thiền là một quá trình, một lối sống kéo dài trong nhiều năm nên hãy đừng vội vàng quá bạn ha!

Phương pháp thiền định cùng đá tự nhiên

Nếu bạn là người mới bắt đầu hành thiền, hãy thử một số phương cách thiền định với tinh thể như sau và tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho bản thân:

Lưới hoặc vòng tròn tinh thể:

Nếu chưa quen với việc giữ một tinh thể trên tay trong khi thiền định hoặc muốn thiền định với nhiều tinh thể một lúc bạn có thể sắp xếp các tinh thể thành hình vòng tròn hoặc dạng lưới có chủ đích xung quanh mình.

Lưới tinh thể thường rất tốt và được sử dụng bằng cách sắp xếp các tinh thể theo các dạng hình học thiêng để tập trung năng lượng trong quá trình thiền định.

Bạn sẽ bị ấn tượng và bị thu hút với các hình học thiêng có ý nghĩa đặc biệt với bạn.

Một dạng hình học thiêng sắp xếp bởi đá quý

Thiền định trong bồn tắm?

Nghe có vẻ không đúng lắm, nhưng nếu là người mới bắt đầu, hãy thử ngâm mình trong bồn tắm có đặt những viên tinh thể và tập trung thiền định. Bạn sẽ cảm nhận được lợi ích riêng của nó. Nhưng đừng đặt những viên tinh thể có nguồn gốc khoáng vật như canxit hoặc selen vì chúng có thể bị hòa tan.

Thiền cùng tinh thể trong bồn tắm sẽ mang đến khả năng trị liệu và chữa lành đáng kể

Đặt tinh thể lên luân xa của bạn.

Luân xa đại diện cho những nút năng lượng trên cơ thể của bạn, tỏa sáng với những rung động mạnh nhất mà bạn sẽ không thể nhìn thấy được với tri giác bình thường. Mỗi luân xa đại diện cho một phần khác nhau của cơ thể bạn cả về thể chất và tinh thần.

Việc đặt tinh thể lên các luân xa của bạn cho phép năng lượng của tinh thể kích hoạt, chữa lành và cân bằng các vùng năng lượng đó. Thường được sử dụng phổ biến và hiệu quả bằng cách đặt những viên pha lê có màu sắc tương ứng với cùng luân xa đó.

q

Khi thiền, bạn có thể đặt một viên pha lê lên luân xa của bạn phù hợp với ý định của bạn ban đầu. Tham khảo thêm về các luân xa

Một số loại tinh thể và lợi ích của chúng.

Bạn không cần phải có tất cả các loại pha lê hiện hữu, thay vào đó, chỉ cần một vài viên là có thể hỗ trợ vừa đủ cho quá trình hành thiền của bạn.

VietGemstones sẽ giới thiệu một số tinh thể trong đó có 2 loại mà chúng tôi muốn giới thiệu kỹ hơn với bạn bởi khả năng của chúng đó là Thạch anh trắng (clear crystal) và thạch anh ưu linh trắng (ghost crystal).

Thạch anh trắng cho phép thay đổi các trạng thái tâm thức và cân bằng các luân xa.

Tinh thể thạch anh trắng mang lại những tác dụng kỳ diệu trong thiền định

Thạch anh ưu linh trắng giúp nâng cao tâm thức, giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc giao tiếp với bản ngã cao hơn của chính mình. Trong thiền định, nó sẽ giúp bạn có thể nhớ lại tiền kiếp và tiếp cận với những tri thức thiêng liêng. Thạch anh ưu linh trắng là loại đá có rung động cao, trong trẻo và kích hoạt luân xa vương miện. Nó mang đến ánh sáng và chữa lành mọi tế bào trong cơ thể.

Tuy vậy, việc lựa chọn loại tinh thể nào phụ thuộc vào trực giác của bạn, hãy chọn lấy tinh thể mà làm cho bạn cảm thấy bị cuốn hút nhất.

Một số tinh thể phổ biến trong thiền định.

Tinh thể thạch anh tím (Amethyst)

 • Sở hữu năng lượng mạnh mẽ
 • Hỗ trợ chữa bệnh
 • Hỗ trợ lưu thông máu
 • Cân bằng luân xa

Ngọc hồng lựu (Garnet)

Trong thạch trị liệu, ngọc hồng lựu được cho là một lựa chọn tốt trong việc cung cấp năng lượng và tái tạo cơ thể. Nếu bạn mới khỏi bệnh, hãy sử dụng ngọc hồng lựu.

Tinh thể thạch anh

 • Thạch anh trắng (clear quartz)
 • Thạch anh ưu linh trắng (ghost crystal)
 • Thạch anh hồng (rose quartz)
 • Thạch anh ám khói (smoky quartz)

Ngoài 2 loại thạch anh đã đề cập ở trên, thạch anh hồng được mệnh danh là loại tinh thể của tình yêu vô điều kiện. Nó được cho là có thể thúc đẩy tình yêu thương với bản thân, cho các mỗi quan hệ khác và lòng bao dung cho tất cả.

Thạch anh khói được cho là một loại đó có thể giúp bạn kết nối với bản thể vũ trụ, nó cũng giúp bạn cải thiện tâm trạng và được bảo vệ.

Tourmaline đen

Loại đá này sẽ bảo vệ bạn khỏi những năng lượng tiêu cực kể cả các từ trường, sóng điện từ các thiết bị điện tử.

Selenite

Thường được dùng trong thiền định và có thể giúp bạn kết nối với tầng tâm thức cao hơn tương tự như thạch anh ưu linh trắng.

Citrine

Được cho là viên đá của niềm vui, đây là loại đá được cho là thu hút sự may mắn và hạnh phúc.

Sodalite

Đây là loại đá được cho là có thể sắp xếp tâm trí bạn một cách ngăn nắp và trật tự, mang đến sự bình tĩnh và thư thái.

Lapis Lazuli

Tinh thể đá Lapis Lazuli

Có khác năng thúc đẩy sự phát triền tâm linh, viên đá này sẽ làm tăng trực giác và giúp giải quyết các xung đột, mẫu thuẫn trong tâm trí bạn.

Đá Mắt hổ (tiger’s eye)

Đây là loại đá hỗ trợ cho những bước ngoặt trong cuộc sống, những thời điểm của sự thay đổi. Nó được cho là làm tăng bản lĩnh và sự sáng suốt, quyết đoán của bạn.

Đá thô và tinh thể trong thiền định

Bạn có thể cảm thấy hoang mang về cách định danh những viên đá, tinh thể hay đá thô. Các khoáng vật đá quý tồn tại trong tự nhiên dưới nhiều hình thái bao gồm các khối khoáng vật vô định hình hoặc các khoáng vật sinh trưởng theo dạng chóp nón, bụi tinh thể, mạng tinh thể vv… Dù là ở hình thái nào đi nữa thì chúng cũng đều mang trong mình những rung động tích cực và mạnh mẽ.

Dù là tinh thể hay hình khối thì đều có những tác dụng khác nhau trong thiền định

Miễn là sử dụng đá tự nhiên và là viên đá mà bạn cảm thấy bị cuốn hút thì đều sẽ mang đến lợi ích trong quá trình thiền định của bạn.

Lời kết.

Thiền định là một lối sống tốt đẹp và mang lại nhiều lợi ích, thiền định với đá tự nhiên sẽ mang đến cho bạn những trả nghiệm khác biệt, đưa bạn trở về gần hơn với nguồn năng lượng thuần khiết tự nhiên từ đó giúp bạn tu hành tăng tiến hơn trên hành trình tìm về bản ngã.

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích cho hành trình của bạn!

Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review
Vietgemstones
Average rating:  
 1 reviews
 by Trà Hoa

Bài viết thực sự có ích, cảm ơn Vietgems

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *